CÔNG TY TNHH TFB VIET NAM

CÔNG TY TNHH TFB VIET NAM

CÔNG TY TNHH TFB VIET NAM

CÔNG TY TNHH TFB VIET NAM

CÔNG TY TNHH TFB VIET NAM
CÔNG TY TNHH TFB VIET NAM
Email: tfb.vina@yahoo.com.vn
Hotline: 0963 376 278
Tiếng Việt Tiếng Anh Tiếng Trung
Menu
Bước 2: chè héo nắng

Mục đích: Tăng cường hoạt tính của các men, để chuyển quá trình tổng hợp các chất khi đọt chè chưa hái, thành quá trình phân giải các chất để chuẩn bị cho quá trình lên men; tạo điều kiện cho các enzim thủy phân, phân giải các hợp chất không tan thành các hợp chất hòa tan, tạo thành hương thơm đặc trưng sau này của sản phẩm.
Về yêu cầu lý học là giảm một lượng nước trong lá trà, tăng cường nồng độ các chất trong dịch bào, tăng tốc độ phản ứng hóa học, đồng thời làm mất lực tương tác của lá làm mềm dẻo đọt trà, để khi tạo hình và phá vỡ tế bào không làm cho đọt trà bị nát vụn
Có 2 phương pháp héo nắng là: làm héo tự nhiên và làm héo nhân tạo
- Làm héo tự nhiên: là làm héo trà bằng năng lượng ánh sáng mặt trời với điều kiện ánh nắng 40%. Dùng lưới đen cản ánh sáng trực tiếp để trà không bị đỏ. Trà khi hái về sẽ được trải ra thành từng lớp mỏng trên bạt với độ dài 1,5-2 kg/m2 . Khoảng 15 phút thì đảo trà 1 lần, đảo từ 2-3 lần tùy từng loại trà. Tùy thời tiết mà thời gian làm héo khác nhau, nhiệt độ thích hợp để phơi từ 250-300C, thời gian từ 1giờ 30 phút đến 2 giờ.
- Làm héo nhân tạo: là làm héo trong phòng héo bằng hơi nóng, phương pháp này áp dụng cho mùa mưa lạnh. Nhiệt độ phòng làm héo là 380-400 C, cho trà ra các nia làm héo trong 30-35 phút, cứ 15 phút đảo trà một lần. Sau đó trà được đưa vào phòng mát để hạ nhiệt trước khi đưa vào phòng héo mát.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Go Top